เหล็กอลูซิงค์ คืออะไร ?

         Galvalume (GL) หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อเหล็กอลูซิงค์คือ เหล็กแผ่นดำที่นำสารเคลือบ อลูมิเนียม (Aluminum), สังกะสี (Zinc) และซีลีคอน (Silicon) ในอัตราส่วน 55%, 43.4% และ 1.6% ตามลำดับ เพื่อที่จะปกป้องการสึกกร่อนและสนิมที่จะเกิดขึ้นกับพื้นผิวของเหล็กดำ ด้วยความทนทารของสารเคลือบอลูซิงค์ เหล็กอลูซิงค์มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเหล็กสังกะสี (Galvanized) ถึงสี่เท่าตัว เหล็กอลูซิงค์ได้รับการยอมรับในวงการ เนื่องจากความแข็งแรงทนทาน ง่ายต่อการติดตั้ง ความสวยงาม และอายุการใช้งานที่ยืนยาว

         มาตราฐานหน้ากว้างของเหล็กอลูซิงค์ในประเทศไทยที่ใช้คือ 914 มิลลิเมตร ความหนามีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 0.18 – 0.50 มิลลิเมตร แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้ ทั้งนี้ระดับความหนาของสารเคลือบยังแบ่งออกเป็นหลายขนาดเช่นกัน โดยสั่งเกตุได้จากตัวอักษร AZ แล้วตามด้วยตัวเลข อย่างเช่น AZ70 หรือ AZ150 เป็นต้น ตัวเลขด้านหลังบ่งบอกถึงความหนาของสารเคลือบทั้งสองด้านหน่วยเป็น กรัมต่อตารางเมตร

         เหล็กอลูซิงค์มีพื้นผิวที่คล้ายคลึงเหล็กสังกะสีแต่เหล็กอลูซิงค์มีความเงางามที่มากกว่า และป้องกันรอยขีดข่วนเพื่อความสวยงาม เหล็กอลูซิงค์ได้ถูกยอมรับให้เป็นสุดยอดวัสดุในการมุงหลังคาเพราะความแข็งแรงทนทาน และอายุการใช้งานที่นาน เหล็กอลูซิงค์สามารถนำไปเคลือบสีต่างๆตามความต้องการของลูกค้าเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับวัสดุที่ใช้

         เหล็กอลูซิงค์ไม่เหมาะแก่การนำไปใช้ด้านใน ด้านบน หรือสัมผัส กับปูนคอนกรีต เนื่องด้วยความเป็นอัลคาไลน์ (Alkaline) ของปูนคอนกรีตจะทำให้สารเคลือบอลูซิงค์สึกกร่อนได้รวดเร็วเมื่อสัมผัส การใช้สารเคลือบ
อลูซิงค์ (Aluzinc) เป็นการนำข้อดีของอลูมีเนียม (Aluminum) และสังกะสี (Zinc) เข้ามารวมไว้ด้วยกันความทนทานในการสึกกร่อน และทนความร้อนของอลูมีเนียม (Aluminum) รวมเข้ากับความทนทานของสังกะสี (Zinc)

เหล็กอลูซิงค์เหมาะแก่การนำมาใช้งานใน :
– หลังคา และผนัง
– ประตูม้วน
– งานตกแต่งทั้ง ภายนอก และภานใน
– อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ
– เฟอร์นิเจอร์
– ตู้เหล็ก outdoor
– รางน้ำฝน
– บ้านสำเร็จรูป ตู้คอนเทนเนอร์
– อื่นๆ

X